Thứ Năm, tháng 6 13, 2013

4 món ăn không thể bỏ qua dịp tết Đoan ngọ



Tết Đoan ngọ còn được gọi là “tết giết sâu bọ”. Người Việt tin rằng, nếu trong ngày này, khi ăn một số món như rượu nếp, hoa quả, bánh gio, thịt vịt sẽ “diệt” được “sâu bọ” trong người, mang lại may mắn, hạnh phúc.


Rượu nếp (miền Nam gọi là cơm rượu).

Bánh gio truyền thống của miền Trung và miền Nam

Khác với người miền Bắc, từ khu vực Nam trung bộ trở vào, trong ngày tết Đoan ngọ, trên mâm cúng gia tiên không thể thiếu món bánh gio (hay nhiều nơi gọi là bánh ú tro).

Trái cây mùa Đoan Ngọ
Tại miền Bắc, đó là vải thiều Thanh Hà, mận Mộc Châu

Miền Nam thì đúng là thiên đường của hoa quả với đủ thứ như chôm chôm, măng cụt, mãng cầu, hồng xiêm, dưa hấu, trái bơ…
 Thịt vịt
Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món như vịt luộc, vịt hấp, vịt nướng, vịt rang me…. Phần cổ cánh có thể nấu thành nồi cháo vịt ăn cũng rất đã.

Không có nhận xét nào: